Nghiên cứu các hàm ước lượng thể tích của các phân đoạn trên thân cây Tràm (Melaleuca cajuputi Powell) tại khu vực Thạnh Hóa, tỉnh Long An - Văn Quý, Nguyễn; Minh Toại, Phạm; Văn Thêm, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Phát triển các hàm ước lượng thể tích thân cây gỗ là một yêu cầu của lâm học và điều tra rừng. Các hàm thể tích là công cụ hữu ích để thống kê và đánh giá tài nguyên rừng, phân tích hiệu quả kinh doanh rừng. Mục tiêu của nghiên cứu này là xây dựng các hàm thể tích toàn thân và thể tích của các phân đoạn ở mức cây cá thể của rừng Tràm. Số liệu được kế thừa từ tài liệu tham khảo [1]. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng tổng thể tích toàn thân cả vỏ và thể tích của các phân đoạn cả vỏ ở mức cây cá thể của rừng Tràm được ước lượng theo hàm VhCV = exp(-7,88759 + 0,637243Ln(D2,86324H0,78479) - 0,445955(h/H)-0,51152). Tổng thể tích toàn thân không vỏ và thể tích của các phân đoạn không vỏ được ước lượng theo hàm VhOV = exp(-8,43208 + 0,623063Ln(D2,58589H1,248) - 0,457285(h/H)-0,53919). Theo đường kính tương đối của cây Tràm, tổng thể tích toàn thân cả vỏ và thể tích của các phân đoạn cả vỏ được ước lượng theo hàm VDhCV = exp(-8,06225 + 0,582454Ln(D2,9011H0,9002) - 1,02216(Dh/D)3,1587). Tổng thể tích toàn thân không vỏ và thể tích của các phân đoạn không vỏ được ước lượng theo hàm VDhOV = exp(-8,71677 + 0,574384Ln(D2,48682H1,53695) - 1,14698(Dh/D)3,24818). Sai lệch của các hàm thể tích nhỏ hơn 5,0%.