Kỹ thuật canh tác và năng suất dừa của nông hộ tại tỉnh Tiền Giang - Đoàn Hữu Trí, Nguyễn; Thị Mai Phương, Nguyễn; Thái Nguyễn Quỳnh Thư, Thái; Lưu Quốc Thắng, Lưu; Thị Hoàng Đông, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Tiền Giang là một trong những tỉnh có diện tích trồng dừa lớn tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát nông hộ về một số biện pháp kỹ thuật canh tác và năng suất dừa trọng điểm thông qua bảng hỏi được thiết kế sẵn. Kết quả cho thấy hình thức canh tác dừa chủ yếu là chuyên canh, mật độ trồng dừa từ 200 đến 400 cây/ha. Nông hộ thực hiện bồi bùn cho vườn dừa 1 lần/năm, tưới nước từ 2 đến 7 ngày/lần. Phân hữu cơ được nông hộ sử dụng có nguồn gốc từ gia súc và gia cầm, cách bón chủ yếu là rải xung quanh gốc hoặc để bao tại gốc, số lần bón dưới 3 lần/năm và liều lượng trung bình từ 5 đến 20 kg/cây/năm. Phân vô cơ được nông hộ bón chủ yếu vào thời kỳ kinh doanh, số lần bón trung bình dưới 4 lần/năm ở huyện Chợ Gạo và Tân Phú Đông và từ 11 đến 12 lần/năm ở huyện Châu Thành, loại phân vô cơ chủ yếu được sử dụng là NPK 16-16-8 và NPK 20-20-15 với liều lượng bón trung bình dưới 1,0 kg/cây/năm. Năng suất trung bình của giống dừa lấy dầu từ 31 đến 70 quả/cây/năm và 101 đến 200 quả/cây/năm đối với giống dừa uống nước.