Thực trạng công tác giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất tại huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông - Khương Mạnh Hà,; Trần Thị Mai Anh,; Trần Văn Hải,; Xuân Thị Thu Thảo,; Nguyễn Thị Hải, (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2025)
Nghiên cứu nhằm mục đích đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giao dịch bảo đảm (GDBĐ) bằng quyền sử dụng đất (QSDĐ) huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông. Kết quả nghiên cứu cho thấy, giai đoạn 2021-2023, số lượng hồ sơ đăng ký thế chấp bằng QSDĐ của huyện là 3.609 hồ sơ, tỷ lệ hồ sơ xóa thế chấp không cao với 2352 hồ sơ, đạt tỷ lệ 65,19%. Phần lớn người dân đăng ký GDBĐ bằng QSDĐ ở với tỷ lệ 52,15%. Mục đích đăng ký GDBĐ bằng QSDĐ chủ yếu tập trung cho đầu tư sản xuất kinh doanh (65,53%), một phần tiêu dùng, mua sắm (31,28%) và mục đích khác (3,17%). Những hạn chế, tồn tại cơ bản trong công tác GDBĐ bằng QSDĐ qua tổng hợp ý kiến điều tra cán bộ và người dân tham gia gồm: a) chính sách pháp luật về GDBĐ bằng QSDĐ chưa đồng bộ; b) công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đất đai chưa thật sự hiệu quả; c) nhận thức và hiểu biết pháp luật về GDBĐ bằng QSDĐ của người dân còn hạn chế; d) cơ sở dữ liệu (CSDL) đất đai chưa đầy đủ, chưa được cập nhật thường xuyên, kịp thời và đầy đủ; e) nguồn nhân lực và cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu trong quá trình tổ chức thực hiện.