Đánh giá tình hình thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định - Thị Tám, Đỗ; Xuân, Vũ Thị; Thị Thu Thảo, Xuân; Thị Hồng Hạnh, Nguyễn; Đỗ Thùy Linh, Trương; Thuý Nga, Tô (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM kiểu mẫu đã đạt được những kết quả quan trọng góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ở vùng nông thôn. Nghiên cứu này nhằm đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM và NTM nâng cao, từ đó đưa ra giải pháp để thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM kiểu mẫu tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Các phương pháp chính được sử dụng là thu thập số liệu, phương pháp đánh giá và phương pháp so sánh. Kết quả cho thấy năm 2017 huyện Giao Thủy đã hoàn thành xây dựng NTM; ngày 02/08/2024 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 761/QĐ-TTg công nhận huyện Giao Thủy đạt chuẩn NTM nâng cao. Năm 2017, huyện có 20/20 xã đạt đạt chuẩn quốc gia NTM, đến năm 2023 có 13/20 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 2 thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh. Kết quả điều tra cán bộ về thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM có 5/5 tiêu chí được đánh giá ở mức rất tốt. Từ đó đã đề xuất được 6 giải pháp để thực hiện tốt tiêu chí môi trường.