Nghiên cứu tác động các yếu tố dinh dưỡng đất tới sự phân bố của cây Bò khai (Erythropalum scandens Blume) tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên - Chí Hiểu, Nguyễn; Tiến Dũng, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Cây Bò khai có tên khoa học là Erythropalum scandens Blume. Trong dân gian cây Bò khai được coi là loại rau vừa có tác dụng làm thực phẩm, vừa có tác dụng làm thuốc chữa bệnh. Cây Bò khai được “thuần hóa” trở thành cây hàng hóa và được nhân giống tại nhiều địa phương trên cả nước trong đó có tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên cây Bò khai xuất hiện trong tự nhiên đang có xu hướng giảm dần, nguyên nhân có thể do môi trường tự nhiên thay đổi đã làm thu hẹp vùng phân bố hoặc do tình trạng khai thác quá mức của con người. Để phát triển vùng trồng cây Bò khai, nghiên cứu đã tiến hành đánh giá mối tương quan giữa yếu tố dinh dưỡng đất và sự phân bố của cây Bò khai tại khu vực Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Thần Sa - Phượng Hoàng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Nghiên cứu sử dụng phương pháp phân tích mẫu đất tại các ô tiêu chuẩn và phương pháp phân tích thành phần chính (PCA) bằng phần mềm thống kê PRIMER5. Kết quả nghiên cứu chỉ ra cây Bò khai có mức độ tương quan cao nhất với tỷ lệ phần trăm Ca (%) trong đất, tiếp đến là nitơ, mùn, lân, kali tổng số và pHKCl. Trong khi đó, ở ngoài tự nhiên sự xuất hiện của cây Bò khai tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên thường ở những vị trí trên cao, đất có tỉ lệ đá lẫn nhiều, độ tàn che khá, ít xuất hiện ở những trạng thái rừng giàu. Điều này phù hợp với sự xuất hiện của cây Bò khai tương quan rất chặt nhưng ngược chiều với một số yếu tố như trạng thái rừng, màu sắc đất và tỷ lệ rễ cây trong đất.