Thành phần và phân bố thực vật nguy cấp, quý, hiếm tại khu rừng Kon Plông, tỉnh Kon Tum - Nguyễn Thị Thiên Hương; Quốc Dựng, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu này là kết quả khảo sát thực địa ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum năm 2023. Mục tiêu chính của nghiên cứu nhằm góp phần đưa ra cơ sở khoa học và thực tiễn bảo tồn các loài thực vật nguy cấp, quý, hiếm tại khu vực nghiên cứu. Phương pháp nghiên cứu chính gồm: kế thừa tài liệu điều tra đa dạng sinh học trong khu vực từ trước đến nay; kết hợp phỏng vấn với điều tra theo tuyến có sự tham gia người dân, kiểm lâm và nhân viên bảo vệ rừng. Kết quả nghiên cứu đã xây dựng được danh lục của 96 loài thực vật nguy cấp, quý, hiếm, trong đó có 35 loài theo Sách Đỏ Việt Nam (2007), 14 loài trong Danh mục Đỏ IUCN (2024) bị đe doạ ở mức CR, EN và VU; 70 loài trong Nghị định số 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ Việt Nam. Trong số 96 loài, đã xác định được 41 loài được phát hiện trong quá trình phỏng vấn và điều tra trên tuyến, trong đó có 21 loài thực vật nguy cấp, quý, hiếm lần đầu tiên ghi nhận cho khu hệ thực vật ở Kon Plông. Các loài thực vật nguy cấp quý, hiếm phân bố chủ yếu vùng sâu, xa ở độ cao 400 m đến 2.134 m so với mực nước biển, trong hai kiểu rừng chính là rừng kín lá rộng thường xanh và rừng thường xanh hỗn giao cây lá rộng và lá cây lá kim. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, khuyến nghị chuyển các khu rừng phòng hộ và rừng sản xuất có giá trị bảo tồn cao thành rừng đặc dụng.