Tuyển chọn chủng vi khuẩn tiềm năng đối kháng nấm Sclerotium rolfsii gây bệnh trên lạc - Thanh Huyền, Nguyễn; Việt Hưng, Đặng; Thị Thanh Tâm, Đặng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Bệnh thối gốc lạc do nấm Sclerotium rolfsii gây ra là một trong những bệnh hại cây trồng ảnh hưởng rất lớn tới năng suất cây lạc. Tuy nhiên, biện pháp chủ yếu để kiểm soát bệnh thối gốc lạc đang được sử dụng vẫn là thuốc hóa học, điều này khiến cho môi trường hệ sinh thái, cũng như sức khỏe của con người bị ảnh hưởng. Nghiên cứu này được thực hiện với mục đích tuyển chọn chủng vi khuẩn đối kháng mạnh tiềm năng với nấm S. rolfsii để ứng dụng trong phòng trừ bệnh héo rũ lạc. Nghiên cứu đã tuyển chọn được 3 chủng vi khuẩn HN2, HN4 và GL11 có khả năng đối kháng nấm S. rolfsii mạnh. Dịch nuôi cấy các chủng vi khuẩn tuyển chọn thể hiện khả năng ức chế sự phát triển hệ sợi nấm, cũng như sự nảy mầm của hạch nấm. Tuy nhiên các hoạt chất kháng nấm do ba chủng vi khuẩn tuyển chọn tiết ra không bền với nhiệt. Dựa trên phân tích trình tự gen 16S rRNA và cặp mồi đặc hiệu đã xác định được 3 chủng vi khuẩn tuyển chọn đều thuộc loài B. amyloliquefaciens. Ngoài ra, chủng GL11 thể hiện sự kích thích sinh trưởng đối với cây lạc thể hiện qua khối lượng tươi của cây và rễ củ. Kết quả nghiên cứu cho thấy ba chủng vi khuẩn này là những chủng tiềm năng cho hướng nghiên cứu phát triển các tác nhân phòng trừ bệnh héo rũ lạc.