Đánh giá tình hình chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở khu vực Hòa Lạc thuộc huyện Quốc Oai, thành Phố Hà Nội giai đoạn 2018 – 2022 - Bá Long, Nguyễn; Khuất Văn Nam (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Thị trường bất động sản khu vực Hòa Lạc biến động phức tạp trước và sau đại dịch Covid-19. Mục đích của nghiên cứu là đánh giá tình hình chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) giai đoạn 2018-2022. Tiến hành điều tra, phỏng vấn trực tiếp 30 đối tượng là hộ chuyển nhượng QSDĐ; và 10 nhân viên tại các văn phòng môi giới bất động sản, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, văn phòng công chứng để kiểm chứng giá thực tế chuyển nhượng QSDĐ. Kết quả cho thấy giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại khu vực Hòa Lạc có xu hướng tăng trong giai đoạn 2018 - 2022, số lượng giao dịch cao, trung bình 223 hồ sơ/năm/xã. Tốc độ hồ sơ chuyển nhượng tăng trung bình 19,90%/năm, đặc biệt tăng cao ở các năm trước và sau đại dịch Covid-19 (năm 2020 là 38,58% và năm 2022 là 28,18%). Tỷ lệ hồ sơ đủ điều kiện đạt mức cao (91,1%); số lượng và tỷ lệ hồ sơ phải thẩm định lại có xu hướng giảm. Giá đất có xu hướng tăng trung bình 30,29%/năm trong giai đoạn 2018-2022, các xã vùng trung tâm thuộc khu chức năng (công nghiệp, y tế, giáo dục, đô thị sinh thái) có tốc độ tăng cao hơn vùng ven. Giá khai báo trên hợp đồng chuyển nhượng thường thấp và chỉ bằng 38,46% so với giá thực tế chuyển nhượng. Để thúc đẩy thị trường chuyển nhượng QSDĐ, thành phố nên tập trung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu, nhất là đất có nguồn gốc nông, lâm trường, thông báo hủy bỏ các quy hoạch/dự án “treo”, xây dựng bảng giá đất sát giá thị trường để tính thuế, phí.