Đánh giá hoạt động của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc - Thị Tám, Đỗ; Lê Việt Hoàng,; Nguyễn Thị Hồng Hạnh,; Phạm Anh Tuấn,; Tạ Minh Ngọc, (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Bài viết nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai (CNVPĐKĐĐ) huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Sử dụng phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên để chọn 90 người sử dụng đất (NSDĐ) đã đến làm việc tại CNVPĐKĐĐ với 5 nhóm tiêu chí và 22 tiêu chí đánh giá. Điều tra 30 cán bộ công chức, viên chức có liên quan đến hoạt động của CNVPĐKĐĐ với 9 tiêu chí đánh giá. Sử dụng thang đo 5 mức để đánh giá hoạt động của CNVPĐKĐĐ. Sử dụng phương pháp so sánh để đánh giá kết quả hoạt động của CNVPĐKĐĐ. Kết quả nghiên cứu cho thấy CNVPĐKĐĐ đã cơ bản thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Kết quả điều tra cán bộ cho thấy, có 4/9 tiêu chí về hoạt động của CNVPĐKĐĐ được đánh giá ở mức rất tốt; 5/9 tiêu chí được đánh giá ở mức tốt. Kết quả điều tra NSDĐ cho thấy, có 2/5 nhóm tiêu chí được đánh giá ở mức rất tốt và 3/5 nhóm tiêu chí còn lại được đánh giá ở mức tốt. Để nâng cao hiệu quả hoạt động của CNVPĐKĐĐ cần thực hiện các giải pháp sau: nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cơ sở vật chất; tăng cường sự phối hợp của các cơ quan liên quan; hoàn thiện xây dựng khai thác cơ sở dữ liệu đất đai và thực hiện dịch vụ công trực tuyến; và tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đến người dân.