Các hàm độ thon thân và thể tích đối với Thông ba lá (Pinus kesiya ex Gordon) tự nhiên ở khu vực Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng - Lê Hồng Việt,; Nguyễn Văn Thêm,; Ngô Thị Thu Thủy,; Ngô Văn Long, (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Các hàm độ thon thân và thể tích là công cụ để thống kê và đánh giá tài nguyên rừng. Nghiên cứu này đã xây dựng các hàm độ thon thân, thể tích cây đứng và thể tích gỗ thu hoạch ở mức cây cá thể của các quần thụ Thông ba lá tự nhiên ở khu vực Đức Trọng thuộc tỉnh Lâm Đồng. Các hàm độ thon thân đã được xây dựng trên cơ sở từ 30 cây mẫu ở đường kính ngang ngực D1.3 = 10-76 cm. Hàm độ thon thân thích hợp đã được kiểm định từ 9 hàm dự tuyển. Hàm thể tích cây đứng và thể tích gỗ thu hoạch đã được xây dựng theo 2 dạng: Dạng thứ 1 là hàm ước lượng thể tích từ phân đoạn gốc đến độ cao bất kỳ trên thân. Dạng thứ 2 là hàm ước lượng thể tích từ phân đoạn gốc đến đường kính ở vị trí bất kỳ trên thân. Kết quả nghiên cứu cho thấy hàm độ thon của Nguyễn Văn Thêm (2022) [5] mô tả tốt độ thon thân của các cây Thông ba lá tự nhiên ở cấp D1.3 = 10-80 cm. Hai hàm Vh = exp(-10,9711 + 1,73698×Ln(D×H) - 0,519857×(h/H)-0,632204) và VDh = exp(-11,5852 + 1,735996×Ln(D×H) - 2,41182×(Dh/D)7,66018) được sử dụng để ước lượng tổng thể tích từ phân đoạn gốc đến phân đoạn bất kỳ trên thân của các cây Thông ba lá tự nhiên ở cấp D1.3 = 10-80 cm. Các hàm độ thon và thể tích này đều nhận sai số nhỏ hơn 5%.