Nghiên cứu chiết xuất polysaccharide tổng số từ một số loại nấm Linh chi Ganoderma lucidum và đánh giá hoạt tính sinh học của cao chiết - Như Ngọc, Nguyễn; Thị Hồng Nhung, Nguyễn; Trà My, Kiều; Hồng Phấn, Nguyễn; Cao Tuyết Ngân, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Linh chi là loại nấm dược liệu quý được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia do tác dụng chống ung thư, chống oxy hóa, kháng viêm, và tăng cường miễn dịch… Trong nấm Linh chi có chứa hàng loạt các chất chuyển hóa có hoạt tính trong đó polysaccharide (PS) được chứng minh là một nhóm chất có hoạt tính sinh học nổi bật nhất. Hàm lượng và hoạt tính của các chất phụ thuộc vào điều kiện nuôi trồng, phương pháp chiết xuất và chủng loại… Nghiên cứu này được thực hiện nhằm chiết xuất hợp chất PS và đánh giá hoạt tính của cao chiết từ 04 loại nấm Linh chi thuộc họ Ganoderma lucidum: Linh chi Hàn Quốc (LCH), Linh chi nuôi trồng (LCV), Lim xanh rừng (LXR) và Lim xanh nuôi trồng (LXV). Kết quả cho thấy, khi chiết bằng ethanol 80%, hàm lượng PS thu được cao hơn chiết bằng nước và cao nhất ở mẫu LXV với 4,73 mg/g chất khô, cao hơn chiết bằng nước 126% (đạt 3,73 mg/g). Hàm lượng PS thấp nhất ở mẫu LCH với 3,42 mg/g chiết nước và 3,53 mg/g chiết ethanol. Kết quả hoạt tính chống oxi hóa của cao chiết LXN tốt nhất với chỉ số IC50 đạt 51,35, thấp nhất ở mẫu LCH với IC50 đạt 59,04. Hầu hết các mẫu cao chiết đều thể hiện tính kháng với 4 chủng vi khuẩn kiểm định, mạnh nhất tương tương với hiệu quả của streptomycin, vòng kháng khuẩn lớn nhất ở dịch cao chiết từ LXV với vòng kháng khuẩn đạt 8,0 mm với Bacillus, hiệu quả thấp nhất của mẫu LCH chỉ thể hiện tính kháng với shigella sp.