Nghiên cứu thông số công nghệ tạo màng cellulose sinh học từ nước quả dừa khô - Hoàng Xuân Niên, (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Màng cellulose sinh học làm từ nước quả dừa khô là một trong những vật liệu thân thiện với môi trường và có nhiều triển vọng thay thế nguyên liệu màng polyme có nguồn gốc từ dầu mỏ sản xuất túi nhựa đựng thực phẩm – loại vật liệu sau khi sử dụng hiện đang trở thành gánh nặng đối với công tác xử lý rác thải. Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu sự tương quan của nồng độ tạo màng, lực ép và nhiệt độ sấy đến chất lượng màng cellulose sinh học được đại diện bởi 3 chỉ tiêu chất lượng là độ bền xé, chiều dài đứt và độ hút nước trong công nghệ chế tạo màng cellulose sinh học lên men từ nước quả dừa khô. Bằng phương pháp thực nghiệm đa yếu tố và tối ưu hóa các hàm mục tiêu, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng: Để màng cellulose sinh học lên men từ nước quả dừa khô đạt được giá trị tối ưu về chỉ tiêu chất lượng độ bền xé (8,20 mN.m2/g), chiều dài đứt (4104,25 m) và độ hút nước (17,93 g/m2) thì các thông số công nghệ sản xuất cần đảm bảo các giá trị là: Nồng độ của dung dịch tạo màng 4,567 %; lực ép 295,61 N; nhiệt độ sấy 90oC.