ẢNH HƯỞNG GIÁ THỂ TRỒNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CÂY LAN KIM TUYẾN (Anoectochilus roxburghii (Wall.) Lindl.) TẠI HUYỆN TRẢNG BOM, TỈNH ĐỒNG NAI - Thị Bích Hường, Trần; Đình Lương, Lê; Văn Cường, Lê; Trọng Phú, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của giá thể trồng thích hợp đến sinh trưởng của cây lan Kim tuyến tại Trung tâm Thực nghiệm và Phát triển Công nghệ thuộc Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Đồng Nai. Thí nghiệm được thiết kế theo kiểu khối ngẫu nhiên đầy đủ (RCBD) với 5 nghiệm thức, 3 lần lặp lại và được tiến hành từ tháng 02/2021 đến 06/2022. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trồng lan Kim tuyến sau 300 ngày trên hỗn hợp giá thể 25% đất và 75% hỗn hợp xơ dừa - trấu hun cho tỷ lệ cây sống đạt cao nhất (88,89%), số chồi trung bình đạt 2,63 chồi/cây, chiều cao cây trung bình đạt 11,76 cm, đường kính thân trung bình đạt 0,87 cm, diện tích lá trung bình đạt 12,12 cm2/lá và sinh khối trung bình đạt 15,08 g. Những phát hiện từ nghiên cứu này góp phần cung cấp các cơ sở lý luận và khoa học đáng tin cậy cho việc nhân giống, bảo tồn và phát triển loài lan quý hiếm này.