Đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp phát triển công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình - Phạm Văn Chương,; Lê Hùng Chiến,; Nguyễn Văn Diễn,; Nguyễn Trọng Kiên,; Lê Ngọc Phước, (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Hòa Bình là tỉnh miền núi, phía Tây Bắc của Tổ quốc, giáp với Thủ đô Hà Nội, cửa ngõ giao lưu giữa đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ với Tây Bắc. Tài nguyên rừng của tỉnh có một vai trò vô cùng to lớn trong việc bảo vệ môi trường, sinh thái và còn là nguồn tạo ra công ăn việc làm, ổn định sinh kế cho đồng bào vùng nông thôn, miền núi. Tuy nhiên, thực tế hiện nay việc trồng, khai thác và sử dụng gỗ nói chung còn nhiều bất cập. Đây chính là một trong nhiều nguy cơ tiềm ẩn làm cho sự phát triển tài nguyên rừng ở Hoà Bình bất ổn định, hiệu quả sử dụng tài nguyên rừng chưa cao, lợi ích từ nghề rừng mang lại chưa xứng tầm, thu nhập của người dân sống bằng nghề rừng còn quá thấp. Nhằm góp phần thúc đẩy phát triển ngành lâm nghiệp nói chung, công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ (LSNG) nói riêng theo hướng bền vững, thực hiến thắng lợi Nghị quyết số 04/NQ/ĐH của Đại hội Đại biểu đảng bộ tỉnh Hoà Bình lần thứ XVII (2021-2025), bài báo này trình bày các kết quả nghiên cứu về đánh giá thực trạng công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ (LSNG), với các tiêu chí: thực trạng về doanh nghiệp và các cơ sở chế biến gỗ và LSNG, về nguyên liệu, sản phẩm, công nghệ và thiết bị, quản trị doanh nghiệp và hiệu quả sản xuất, về các chính sách hỗ trợ. Đồng thời, đề xuất một số giải pháp phát triển công nghiệp chế biến gỗ và LSNG giai đoạn 2025-2030.