Ảnh hưởng của nano Coban lên một số chỉ tiêu trao đổi nước và năng suất của cây đậu tương - Thị Thu Hiền, Phan; Văn Đính, Nguyễn; Diễm Hồng, Đặng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Công nghệ nano là công nghệ mới được ứng dụng hiệu quả để tạo ra các sản phẩm hữu ích trong nông nghiệp, trong đó việc sử dụng công nghệ nano để tăng năng suất cây đậu tương đang là hướng đi tiềm năng. Cây đậu tương được sử dụng làm thực phẩm cho người, là nguồn cung cấp protein và dầu thực vật, ngoài ra còn là nguồn thức ăn dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm. Đặc biệt, đậu tương còn là cây trồng có khả năng cải tạo đất. Nghiên cứu này đã cho thấy ảnh hưởng của nano Coban đến một số chỉ tiêu trao đổi nước và năng suất của giống đậu tương DT96. Hạt đậu tương DT96 được xử lý bằng dung dịch nano Coban, tiến hành gieo trồng, sau đó xác định một số chỉ tiêu trao đổi nước của mô lá, xác định số lượng nốt sần và thống kê năng suất ở các công thức thí nghiệm. Kết quả cho thấy, khi xử lý hạt giống đậu tương DT96 với các dung dịch nano Coban đã tác động tích cực đến khả năng trao đổi nước cũng như làm tăng khả năng giữ nước ở giống đậu tương DT96 khi sử dụng với liều lượng 0,33 mg/kg hạt. Việc xử lý hạt đậu tương với nano Coban nồng độ 0,33 mg/kg hạt cũng có khả năng kích thích nốt sần phát triển và cao hơn nhiều so với đối chứng (ĐC) (65,33 nốt/cây), đồng thời khi sử dụng nồng độ này năng suất của giống đậu tương DT96 cũng đạt cao (2,68 tấn/ha). Đây là thí nghiệm cho phép nhân rộng quy mô sản xuất nâng cao năng suất giống đậu tương DT96 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.