Xác định chỉ số mật độ và không gian sinh trưởng của rừng trồng keo lai (Acacia hybrid) tại tỉnh Đồng Nai - Nguyễn Văn Thêm,; Lê Hồng Việt, (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định chỉ số mật độ và không gian sinh trưởng của rừng trồng keo lai (Acacia hybrid) ở những tuổi và chỉ số lập địa khác nhau tại tỉnh Đồng Nai. Chỉ số mật độ (RD) được xác định theo phương pháp [3, 5, 6]. Chỉ số không gian sinh trưởng (RS) được xác định theo phương pháp [8]. Số liệu nghiên cứu được thu thập ở rừng keo lai từ 2-10 tuổi trên 5 chỉ số lập địa (SI). Chỉ số SI được xác định theo phương pháp [10]. Kết quả nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa logarit cơ số 10 của mật độ (LogN) và logarit cơ số 10 của đường kính quân phương (LogDg) của rừng keo lai là một đường thẳng với độ dốc b = -1,638. Chỉ số RD và chỉ số RS thay đổi rõ rệt theo tuổi và chỉ số SI. Nếu chu kỳ kinh doanh rừng keo lai là 10 năm và tỉa thưa 1 lần tại tuổi 5 ở mức 35%RD, thì mật độ để lại nuôi dưỡng là 450 cây/ha và cường độ tỉa thưa là 65%. Nếu chu kỳ kinh doanh rừng keo lai là 10 năm và tỉa thưa 1 lần tại tuổi 5 ở mức 50%RD, thì mật độ để lại nuôi dưỡng là 640 cây/ha và cường độ tỉa thưa là 50%. Nếu rừng keo lai được tỉa thưa 1 lần tại tuổi 5 ở mức chỉ số RS trên (RSU), thì số cây để lại nuôi dưỡng là 675 cây/ha và cường độ tỉa thưa là 42%.