Thực trạng giá đất ở và các yếu tố ảnh hưởng đến giá đất ở tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh - Mạnh Hà, Khương; Thị Thu Thảo, Xuân; Thị Mai Anh, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Kết quả nghiên cứu cho thấy: giá đất ở trên địa bàn huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh có sự khác biệt giữa các vị trí, tuyến đường và khu vực. Mức độ chênh lệch giữa giá đất do UBND tỉnh ban hành và giá thị trường ở mức thấp nhất là 1,22 lần, cao nhất là 8,06 lần tùy theo từng khu vực, tuyến đường và vị trí của thửa đất. Kết quả điều tra 9 tuyến đường, trong đó tuyến đường “Hai Bà Trưng đoạn từ ngã tư Lim đến cổng làng Lim” có giá cao nhất. Ngoài ra, với việc sử dụng phương pháp thu thập số liêu, tổng họp, phân tích số liệu thông qua thang đo Likert đã chỉ ra được 6 nhóm yếu tố ảnh hưởng đến giá đất ở tại huyện Tiên Du là cá biệt, kinh tế, xã hội, pháp lý, cơ sở hạ tầng và vị trí. Thông qua phương trình hồi quy tuyến tính xác định được mức độ ảnh hưởng của các nhóm yếu tố đến giá đất ở tại huyện Tiên Du lần lượt: (1) X6_Vị trí đóng góp 27,07%; (2) X5_Hạ tầng đóng góp 18,47%; (3) X3_Xã hội đóng góp 15,68%; (4) X1_Cá biệt đóng góp 15,00%; (5) X4_Pháp lý đóng góp 12,90%; (6) X2_Kinh tế đóng góp 10,88%.