Ảnh hưởng phân đạm lên quá trình sinh trưởng và phát triển của giống ớt Thanh Phong (Capsicum annum L.) gây đột biến bằng phương pháp chiếu xạ - Ngọc Ái, Trịnh; Tiến Dũng, Nguyễn; Khắc Nhu, Nghị; Lâm Anh Kiệt, Huỳnh; Tuyết Anh, Nguyễn; Lý Ngọc Hân, Nguyễn; Thị Yến, Trần; Tiểu Muội, Dương; Thị Oanh Yến, Đặng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của phân bón đạm lên khả năng sinh trưởng và phát triển của giống ớt Thanh phong đột biến bằng phương pháp chiếu xạ gamma. Thí nghiệm được thiết kế hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại. Hàm lượng phân bón đạm (0,1 g/L và 3 g/L) được sử dụng cho nghiên cứu này ở cả cây chiếu xạ và không chiếu xạ, các yếu tố sinh trưởng và năng suất ảnh hưởng đáng kể khi áp dụng lượng phân đạm. Những dòng chiếu xạ 50 Gray kết hợp với phân đạm có chiều cao cây cao nhất đạt 70,6 cm vào 112 ngày sau gieo (NSG) và các chỉ số hình thái cũng gia tăng khi tăng lượng phân đạm lên 3g/L. Nghiệm thức NT6 (N3, 50 Gray) cho số lá cao nhất (96,3 lá/cây), số nhánh (6,1 nhánh), số bông (18 bông/ cây), số trái (14 trái/cây), dài trái (6,1 cm) và trọng lượng trái (2,7 g/trái). Trong nghiên cứu này có thể kết luận rằng tiền xử lý hạt ớt với liều chiếu xạ 50 Gray và sử dụng lượng phân bón đạm 3 g/L có thể được xem như một sự hứa hẹn hữu ích trong việc gia tăng năng suất, đặc biệt là ở giống ớt Thanh Phong.