Tổng quan về ứng dụng của thiết bị bay không người lái trong canh tác trên đồng ruộng - Trường Trinh, Phùng; Đức Hà, Chu; Minh Triển, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Canh tác nông nghiệp hiện nay đang có xu hướng áp dụng thiết bị bay không người lái (unmanned aerial vehicle, UAV) giúp tăng cường hiệu quả sản xuất và quản lý nông trại bền vững. Tuy nhiên, chưa có nhiều báo cáo tổng quan về vai trò của UAV trong canh tác. Mục tiêu của bài tổng quan nhằm đưa ra cái nhìn toàn diện về các ứng dụng của UAV trong giám sát sức khỏe cây trồng, lập bản đồ canh tác, phun thuốc bảo vệ thực vật và phát hiện cỏ dại. Cụ thể, UAV mang lại khả năng giám sát và thu thập dữ liệu chính xác về tình trạng cây trồng và đất đai từ trên cao giúp nông dân đưa ra quyết định phù hợp. Từ việc phát hiện sâu bệnh, đánh giá sức khỏe cây trồng, ước lượng sản lượng và phun thuốc bảo vệ thực vật, UAV cung cấp giải pháp toàn diện giúp giải quyết những thách thức của canh tác truyền thống. Sử dụng UAV giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực, giảm thiểu sự phụ thuộc vào lao động và tăng cường khả năng tự động hóa trong quản lý nông trại. Các công nghệ tiên tiến như phân tích hình ảnh và các mô hình học máy được tích hợp với UAV giúp xử lý và phân tích dữ liệu thu thập, từ đó tối ưu hóa các quy trình canh tác, nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng. Kết quả của bài tổng quan này cung cấp những hiểu biết toàn diện về ứng dụng của UAV trong canh tác nông nghiệp, từ đó bổ sung những định hướng quan trọng cho quy trình canh tác chính xác trên đồng ruộng.