Xác định ADN mã vạch giống Keo lai TB01 và BV71 (Acacia mangium x Acacia auriculiformis) phục vụ giám định giống cây - Thị Mai Hương, Bùi; Hà, Văn Huân (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Giống Keo lai TB01 (Acacia mangium x Acacia auriculiformis) và BV71 (Acacia mangium x Acacia auriculiformis) là giống cây có giá trị kinh tế cao đã được công nhận giống theo quyết định 1998/QĐ/BNN-KHCN ngày 11/07/2006. Tuy nhiên, đối với những người nông dân việc xác định giống chỉ bằng hình thái là hết sức khó khăn. Do đó, mục đích của nghiên cứu này là sử dụng phương pháp ADN mã vạch để xác định các giống Keo lai TB01, BV71. ADN tổng số được tách chiết từ các mẫu lá của TB01, BV71 và được sử dụng để nhân bản các đoạn gen matK, rbcL, trnH-psbA và ITS2 bằng kỹ thuật PCR. Các kết quả chỉ ra rằng các băng của sản phẩm PCR đúng với kích thước dự kiến như 485 bp, 815 bp, 423 bp và 377 bp cho rbcL, matK, trnH-psbA và ITS2, tương ứng. Các trình tự này sau đó được so sánh với các trình tự trên Ngân hàng gen Quốc tế (NCBI). Kết quả đã chỉ ra rằng giống Keo lai TB01, BV71 có tỷ lệ tương đồng 100% của trình tự đoạn gen rbcL, tương đồng 99,75% của đoạn gen matK, tương đồng 99,76% của đoạn gen trnH-psbA, tương đồng 99,73% của đoạn gen ITS2. Kết quả cho thấy có thể sử dụng các chỉ thị matK, trnH-psbA và ITS2 làm ADN mã vạch để giám định giống Keo lai TB01, BV71 ở Việt Nam. Kết quả nghiên cứu là cơ sở quan trọng cho việc xác định giống Keo lai TB01, BV71 đang trồng ở nước ta phục vụ các định hướng phát triển trong tương lai.