Đánh giá các tác động môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh rừng tại Công ty Lâm nghiệp Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn - Bùi Thị Vân,; Cao Thị Thu Hiền,; Phạm Thế Anh,; Vũ Tiến Hưng,; Nguyễn Trung Thắng, (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Công ty Lâm nghiệp (CTLN) Đình Lập là đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh (HĐSXKD) trong lĩnh vực lâm nghiệp trên địa bàn của tỉnh Lạng Sơn. Công ty nhận thức được cần phải quản lý rừng theo hướng tiên tiến và mong muốn được đánh giá quản lý rừng bền vững tiến tới chứng chỉ rừng vào năm 2024. Đối với các đơn vị quản lý rừng trồng như CTLN Đình Lập, đã xây dựng và thực hiện phương án quản lý rừng bền vững (QLRBV) từ năm 2021. Báo cáo này được triển khai nhằm đánh giá, phân tích hiện trạng và xác định các tác động tích cực và tiêu cực tới môi trường trong tất cả các HĐSXKD của đơn vị. Từ đó đề xuất định hướng các giải pháp khắc phục các tác động tiêu cực và ngăn ngừa hạn chế những tồn tại, hướng tới đạt và duy trì chứng chỉ rừng trong kế hoạch giai đoạn 2023-2030 của đơn vị. Đây có thể coi là những bước đi khoa học đầu tiên của đơn vị trong tiến trình xây dựng mô hình kinh doanh lâm nghiệp bền vững, theo cách tiếp cận với chứng chỉ rừng. Với sự quan tâm, hỗ trợ của Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor), CTLN Đình Lập đã phối hợp với các cán bộ tư vấn của Trường Đại học Lâm nghiệp tiến hành khảo sát đánh giá các tác động môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh rừng của đơn vị hướng đến thực hiện mục tiêu QLRBV, gắn kết kinh doanh có hiệu quả với trách nhiệm môi trường.