Nghiên cứu thiết kế giá đỡ - xoay sử dụng trong bảo dưỡng, sửa chữa động cơ ô tô - Nho Thọ, Trần; Hà, Hoàng; Bá Bách, Đinh; Văn Tùng, Trần; Công Chi, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Trong lĩnh vực bảo dưỡng và sửa chữa động cơ ô tô, việc cải tiến và nâng cao các thiết bị hỗ trợ trở nên ngày càng quan trọng để giúp người thợ thực hiện các công việc một cách dễ dàng, chính xác và nhanh chóng. Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu về việc thiết kế và chế tạo giá đỡ - xoay động cơ ô tô. Nghiên cứu đã tính toán thiết kế, xây dựng mô hình và tiến hành kiểm nghiệm bằng phần mềm trước khi tiến hành chế tạo, lắp ráp. Sau khi hoàn thành chế tạo và lắp ráp, giá đỡ đã được đánh giá hiệu quả sử dụng thông qua khảo nghiệm không tải và có tải với ba loại động cơ, có khối lượng tương ứng khoảng 200 kg, 400 kg và 500 kg. Kết quả khảo nghiệm cho thấy rằng cả ba động cơ lắp trên giá đỡ - xoay đều ổn định, các chuyển động xoay và nâng hạ hoạt động bình thường. Điều này cho thấy sản phẩm của nghiên cứu này có thể được áp dụng trong quá trình đào tạo và sửa chữa động cơ ô tô, hỗ trợ người thợ thực hiện các công việc sửa chữa một cách hiệu quả, nhanh chóng và chính xác.