CHÍNH SÁCH TÀI CHÍNH ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NÔNG NGHIỆP, NÔNG DÂN VÀ NÔNG THÔN VIỆT NAM, THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP - Lan Phương, Đào (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2012)
Khu vực nông thôn đóng vai trò hết sức quan trọng đối với quá trình phát triển của Việt Nam. Nước ta hiện nay có trên 60% lao động làm nông nghiệp, 70% dân số sống ở vùng nông thôn. Vì vậy, giải quyết tốt vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn ("tam nông") là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân và đòi hỏi phải sử dụng đồng bộ nhiều chính sách và giải pháp có liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều địa phương, trong đó vấn đề tài chính cho "tam nông" giữ vị trí quan trọng. Chính sách tài chính đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự phát triển của "Tam nông" được thể hiện thông qua các chính sách thuế, tín dụng, bảo hiểm và hỗ trợ tài chính...Các chính sách này có mối quan hệ chặt chẽ, thống nhất và tác động qua lại lẫn nhau cùng thúc đẩy "Tam nông". Tác giả đã đi sâu nghiên cứu một số chính sách tài chính quan trọng được ban hành thời gian qua ở Việt Nam để thấy được thực trạng và qua đó đưa ra các giải pháp góp phần hoàn thiện một số chính sách tài chính điển hình tạo sức bật cho "tam nông".