HỆ THỰC VẬT KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN PHONG QUANG TỈNH HÀ GIANG - Văn Sâm, Hoàng; Việt Bách, Nguyễn; Hoàng Phi, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2012)
Hệ thực vật khu bảo tồn thiên nhiên Phong Quang, tỉnh Hà Giang khá đa dạng về thành phần loài, công dụng, phổ dạng sống và đặc biệt là giá trị bảo tồn. Kết quả nghiên cứu đã xác định được 514 loài thuộc 340 chi và 123 họ thuộc 03 ngành thực vật bậc cao là ngành Dương xỉ - Polypodiophyta, Thông - Pinophyta và Ngọc lan – Magnoliophyta. Tuy nhiên không có loài nào thuộc các ngành Khuyết lá thông (Psilotophyta), Thông đất – Licopodiophyta và Cỏ tháp bút – Equisetophyta được ghi nhận tại đây. Trong 123 họ thực vật được ghi nhận tại khu vực nghiên cứu thì các họ chiếm ưu thế như: Moraceae, Euphorbiaceae, Poaceae, Lauraceae, Asteraceae, Rubiaceae, Ceasalpiniaceae, Orchidaceae, Fabaceae và Mimosaceae. Nghiên cứu cũng kết luận hệ thực vật Phong Quang đa dạng về công dụng với 93,77% tổng số loài của hệ khu có giá trị kinh tế và được chia thành 10 nhóm công dụng khác nhau, trong đó nhóm cây làm thuốc và cho gỗ chiếm ưu thế. Hệ thực vật tại Phong Quang với 05 nhóm dạng sống, trong đó nhóm chồi trên (Ph) là nhóm chiếm tỷ lệ cao nhất 81,13%. Bên cạnh tính đa dạng về thành phần loài, công dụng và dạng sống thì hệ thực vật khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Quang còn có giá trị bảo tồn cao với 34 loài bị đe dọa trên phạm vi trong nước và quốc tế, trong đó có 18 loài trong sách đỏ Việt Nam (2007), 18 loài trong danh lục đỏ thế giới IUCN (2011) và 10 loài theo NĐ32 CP/2006.