STATA – GIẢI PHÁP MỚI CHO PHÂN TÍCH SỐ LIỆU NGHIÊN CỨU LÂM NGHIỆP - Mạnh Hưng, Bùi; Thị Bích Phượng, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Stata là phần mềm thống kê được phát triển từ năm 1985. Stata là một phần mềm đã và đang thể hiện được sức mạnh vượt trội trong phân tích số liệu nghiên cứu nói chung và trong Lâm nghiệp nói riêng. Stata có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: Điều tra rừng, Lâm học, khoa học đất, Quản lý bảo vệ tài nguyên rừng, Chế biến lâm sản…. Nó có thể thực hiện các phân tích từ đơn biến đến đa biến, từ định tính đến định lượng. Stata có thể cung cấp nhanh chóng các thông tin về mẫu và phân bố thực nghiệm thông qua lệnh tính toán đặc trưng mẫu, lệnh vẽ biểu đồ và xây dựng các bảng biểu. Stata còn có khả năng phân tích trong việc so sánh các mẫu quan sát và tìm ra điều kiện tốt nhất cho các đại lượng lâm nghiệp. Chương trình có thể so sánh bằng các tiêu chuẩn tham số và phi tham số, từ hai mẫu đến nhiều mẫu, từ mẫu độc lập đến mẫu liên hệ. Hơn nữa, phân tích phương sai một và hai nhân tố cũng là một trong những ưu việt của Stata. Một chức năng ưu việt nữa của Stata là phân tích tương quan hồi quy. Stata có thể phân tích tuyến tính một biến đến đa biến. Chương trình cũng có thể phân tích tương quan phi tuyến với những loại hàm rất khó thực hiện như: Gompertz, Schumacher, Koller, Verhulst-Robertso.... Vì vậy, việc khai thác và sử dụng Stata trong phân tích số liệu nghiên cứu về lâm nghiệp là thực sự cần thiết và là vấn đề đáng quan tâm.