MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA BỌ QUE HẠI LUỒNG (Baculum apicalis Chen et He) TẠI THANH HÓA - Hữu Quân, Nguyễn; Thế Nhã, Nguyễn; Hữu Hùng, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Bọ que hại luồng Baculum apicalis Chen et He thuộc họ Phasmatidae, bộ Bọ que (Phasmatodea), là loài côn trùng thuộc kiểu biến thái không hoàn toàn, vòng đời của chúng có 3 pha: trứng, ấu trùng và pha trưởng thành. Trứng dài 2,0 đến 2,2 mm, rộng 0,9 đến 1,1 mm, màu tro xám. Trứng trải qua 16 đến 18 ngày thì nở và sau 2 ngày thì nở hoàn toàn. Pha ấu trùng có 5 tuổi, màu sắc và kích thước thay đổi theo độ tuổi và môi trường sống. Ở tuổi 1, chiều dài thân trung bình là 1,29 cm, đến tuổi 5, thân dài trung bình là 9,77 cm. Pha ấu trùng phá hoại mạnh nhất ở tuổi 3 và tuổi 4. Pha trưởng thành có sự khác nhau về hình dạng, kích thước và màu sắc giữa con đực với con cái. Chiều dài thân trung bình là 10,7 cm. Trưởng thành có ăn bổ sung, nhưng lượng thức ăn ít. Giữa chiều dài (L), chiều rộng (B) và trọng lượng (W) Bọ que trưởng thành với số lượng trứng có quan hệ tuyến tính lần lượt theo các phương trình N = -0,107+1,618. L; N = 7,177+23,349.B và N = 4,727+3,032.W.