BƯỚC ĐẦU NHÂN GIỐNG HOA TULIP VÀNG (Tulipa gesneriana) BẰNG KỸ THUẬT NUÔI CẤY IN VITRO - Thị Hồng Gấm, Nguyễn; Quang Trung, Đỗ; Thị Minh Hằng, Nguyễn; Hải Ninh, Hồ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Từ nguồn vật liệu khởi đầu là củ Tulip vàng, bước đầu đã xây dựng được quy trình nhân giống Tulip vàng bằng kỹ thuật nuôi cấy in vitro. Kết quả cho thấy, khử trùng bằng HgCl2 0,1%; lần 1 trong 7 phút; lần 1 và lần 2 trong 3 phút cho tỷ lệ mẫu sạch tái sinh đạt 53,33%. Môi trường nuôi cấy MS + 20 g/l đường sucrose + 7 g/l agar + 2 mg/l BAP + 1 mg/l Kinetin + 0,3 mg/l NAA cho tỷ lệ mẫu tái sinh 53,33%, sau 8-10 tuần nuôi cấy. Môi trường MS + 40 g/l đường sucrose + 7 g/l agar + 0,5 mg/l BAP + 0,3 mg/l Kinetin + 0,5 mg/l NAA cho hệ số nhân củ đạt 2,67 lần, củ khá to. Môi trường MS + 30 g/l đường sucrose + 7 g/l agar + 0,1 mg/l NAA + 0,3 mg/l IBA cho tỷ lệ củ ra rễ đạt 100%; trung bình 3,4 rễ/củ: rễ trắng, mập.