PHƯƠNG ÁN CỔ PHẦN HÓA DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC TẠI CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN LÂM NGHIỆP QUY NHƠN – BÌNH ĐỊNH - Thị Thanh Huyền, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Công ty lâm nghiệp Quy Nhơn-Bình Định có nhiều tiềm năng phát triển, năng lực cạnh tranh cao so với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực và cổ phần hóa là một xu thế tất yếu trong điều kiện hiện nay. Bài viết đề cập đến vấn đề xác định giá trị doanh nghiệp, nghiên cứu được thực hiện theo phương pháp tài sản, phương pháp dòng tiền chiết khấu và các phương pháp định giá tài nguyên khác. Với hai loại tài sản đặc thù của ngành lâm nghiệp là rừng và đất rừng, việc xác định giá trị được tiến hành theo phương pháp thu nhập và phương pháp chi phí. Về mặt lí luận hai phương pháp này không mới; nhưng trong quá trình thực hiện, các số liệu được thu nhập đầy đủ, áp dụng phương pháp một cách khoa học và linh hoạt nên kết quả đạt được khá chính xác và đủ tính thuyết phục. Đó là cơ sở quan trọng và tin cậy nhất cho việc xây dựng và hoàn thiện phương án cổ phần hóa tại công ty. Công ty sẽ có được quyết định cổ phần hóa tối ưu với một trong bốn phương án bán cổ phần lần đầu được xây dựng dựa trên bốn kết quả xác định giá trị doanh nghiệp.