NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG HẤP THU KHÍ CARBON MONOXITDE CỦA MỘT SỐ LOÀI CÂY BẢN ĐỊA - Văn Khoa, Phùng; Bùi Văn Năng; Thị Bích Hảo, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2013)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu khả năng hấp thu khí CO của 09 loài cây bản địa, bao gồm các loài: Cỏ Seo gà (Pteris ensiformis (Burmf.)), Đa xanh lá bóng (Ficus vasculosa Wall. ex Miq.), Đáng chân chim (Schefflera heptaphylla (L.) Frodin.), Đu đủ rừng (Trevesia palmata (Roxb.) Vis.), Hoàng tinh vòng (Disporopsis longifolia Craib.), Mạch môn đông (Ophiopogon japonicus (L. f.) Ker-Gawl.), Ngải rợm (Tacca integrifolia Ker-Gawl.), Ráy (Alocasia odora (Roxb) C.Koch.), và Thiên niên kiện (Homalomena occulta (Lour.) Schott). Nghiên cứu được thực hiện trong buồng kín bằng thủy tinh trong suốt có kích thước 60 cm x 60 cm x 100 cm, bên trong buồng kính thí nghiệm được đặt quạt gió để khuấy trộn đều không khí, đồng thời được đặt thêm máy đo độ ẩm, đo nhiệt độ và cường độ ánh sáng để theo dõi các yếu tố vi khí hậu trong quá trình thực nghiệm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi cho các loài cây tiếp xúc với khí CO trong khoảng nồng độ từ 15 đến 18 mg/m3, sau 06 giờ tiếp xúc, các loài cây thí nghiệm đã loại bỏ được khí CO từ 0,1 đến 5,9 µg/cm2 diện tích bề mặt lá, sau 24 giờ tiếp xúc loại bỏ được khí CO từ 0,3 đến 7,7 µg/cm2. Ba loài cây loại bỏ khí CO tốt nhất trong quá trình thí nghiệm là Cỏ Seo gà (Pteris ensiformis (Burmf.).), Thiên niên kiện (Homalomena occulta (Lour.) Schott) và Ráy (Alocasia odora (Roxb) C.Koch).