NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM KIẾN TRÚC VÀ KHÔNG GIAN NỘI THẤT NHÀ CỔ TRUYỀN THỐNG ĐỒNG BẰNG BẮC BỘ VIỆT NAM - Thị Vĩnh Khánh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Nhà cổ truyền thống Đồng bằng Bắc bộ Việt Nam là những công trình kiến trúc có tuổi thọ lâu đời, mang đậm truyền thống văn hóa và bản sắc dân tộc của người Việt. Bài báo này nghiên cứu những đặc điểm không gian kiến trúc chung và bố cục tổng thể nhà cổ truyền thống Đồng bằng Bắc bộ, đặc điểm kết cấu kiến trúc nhà cổ truyền thống Đồng bằng Bắc bộ, đặc điểm hoa văn trang trí nhà cổ truyền thống Đồng bằng Bắc bộ, tổ chức không gian nội thất và sản phẩm nội thất cổ. Kết quả nghiên cứu chỉ ra nhà truyền thống Đồng bằng Bắc bộ thường làm 1 tầng, số gian là số lẻ 3, 5,7... Sự phân cách gian qua các hàng cột theo chiều ngang, phân cách buồng thông qua bức tường gạch hoặc vách gỗ. Hệ thống kết cấu chủ yếu dựa trên khung cột, vì kèo và các loại xà, tất cả chi tiết đều có quy định thống nhất về kích thước, tương quan về tỷ lệ tạo nên yếu tố đặc sắc của kiến trúc Việt Nam. Liên kết, giữa các chi tiết gỗ của khung nhà được liên kết chắc chắn với nhau qua liên kết mộng mẹo và chốt, không sử dụng liên kết đinh, keo. Trang trí thẩm mỹ trong ngôi nhà cổ luôn đề cao tính chân thực, sự giản dị.