MÔ HÌNH BĂNG TẢI PHÂN LOẠI SẢN PHẨM THEO CHIỀU CAO ĐIỀU KHIỂN BẰNG PLC ỨNG DỤNG TRONG ĐÀO TẠO - Công Chi, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Phân loại sản phẩm là một yêu cầu cấp thiết trong công nghiệp nhằm thay thế cho con người đặc biệt là phân loại sản phẩm theo nhiều tiêu chí khác nhau. Đã có nhiều mô hình có thể phân loại các sản phẩm theo các tiêu chí đơn giản như phân loại theo từ tính, theo màu sắc, hoặc theo khối lượng. Thiết kế và ứng dụng PLC (Programmable logic control) để điều khiển mô hình băng tải phân loại sản phẩm theo chiều cao là nội dung chính của bài viết. Mô hình bao gổm khối cơ khí và khối điều khiển. Để làm được công việc phức tạp này tác giả sử dụng một hệ thống ba băng tải kết hợp với hai cảm biến quang khác nhau. Bộ xử lý tín hiệu điều khiển của dây chuyền phân loại này sử dụng PLC S7- 200 CPU 224 thuộc họ PLC phổ biến của Siemens với nhiều tính năng ưu việt và giá thành rất tốt. Mặc dù là mô hình đơn giản nhưng nó có thể cho phép người học giải quyết được một số nội dung về điều khiển tự động. Đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.