PHÂN VÙNG ĐIỀU KIỆN LẬP ĐỊA THÍCH HỢPCHO PHÁT TRIỂN CÂY CAO SU Ở TỈNH SƠN LA - Sỹ Doanh, Lê; Quang Bảo, Trần; Thị Thanh Nhàn, Mai; Huy Thuấn, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu về phân vùng điều kiện lập địa thích hợp cho phát triển cây Cao su ở tỉnh Sơn La. Trên cơ sở phân tích 5 nhân tố sinh thái: độ cao, độ dốc, độ dầy tầng đất, nhiệt độ, lượng mưa; các tác giả đã phân vùng lập địa thích hợp với cây Cao su thành 3 mức: thích hợp, thích hợp trung bình và không thích hợp. Kết quả chồng ghép bản đồ cho thấy, phần lớn diện tích tại tỉnh Sơn La không phù hợp để trồng cây Cao su (chiếm 81,22%), diện tích thích hợp cho trồng cây Cao su là 98.451 ha, (chiếm 6,98%), diện tích thích hợp trung bình với 166.413 ha (chiếm 11,8%). Nghiên cứu đã đề xuất ngưỡng phân cấp chỉ tiêu bề dầy tầng đất: Thích hợp: > 100 cm, Thích hợp trung bình: 70 – 100 cm, Không thích hợp < 70 cm để đảm bảo tương thích với các hệ thống tư liệu nền về bản đồ thổ nhưỡng hiện nay ở nước ta. Kết quả nghiên cứu có thể được sử dụng làm tư liệu tham khảo cho việc lựa chọn vùng thích hợp trong phát triển cây Cao su tại tỉnh Sơn La.