KỸ THUẬT PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH CHO TẮC KÈ (Gekko gecko Linnaeus, 1758) TRONG ĐIỀU KIỆN NUÔI NHỐT - Hữu Văn, Nguyễn; Trọng Toàn, Giang; Hùng Trịnh, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Bài viết này trình bày các kết quả nghiên cứu về kỹ thuật phòng và chữa trị bệnh gây hại cho Tắc kè trong điều kiện nuôi nhốt. Nghiên cứu được thực hiện trong hai năm 2011 và 2012 tại Trung tâm Nghiên cứu cứu hộ và Phát triển động vật hoang dã, trường Đại học Lâm nghiệp trên 400 cá thể Tắc kè. Việc xác định các loại bệnh và biện pháp phòng trị bệnh được thực hiện trên cơ sở quan sát các biểu hiện bệnh, xác định nguyên nhân gây bệnh và tham vấn của các bác sĩ thú y. Kết quả nghiên cứu đã xác định được 6 loại bệnh thường gặp trên Tắc kè đó là: bệnh giun sán, bệnh ỉa chảy, bệnh viêm nhiễm ở các bộ phận bị trầy xước, bệnh bại liệt, bệnh suy dinh dưỡng và bệnh u bướu. Kết quả thử nghiệm phòng và trị bệnh có những hiệu quả rõ rệt và có thể được áp dụng trong gây nuôi sản xuất.