NGHIÊN CỨU MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH VẬT HỌC, SINH THÁI HỌC NẤM LÀM DƯỢC LIỆU MỌC TRÊN GỖ TẠI VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ HÀ NỘI - Tuấn Kha, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Nấm làm dược liệu mọc trên gỗ là tài nguyên vô cùng quý gía đang được các nhà khoa học nấm nghiên cứu. Hầu hết chúng tập trung ở các nước nhiệt đới và cận nghiệt dới. Tại vườn Quốc gia Ba Vì đã ghi nhận 46 loài, trong đó có 23 loài phân bố ở đai cao 400 m, 12 loài ở 800 m và 9 loài ở 1200 m. Hầu hết nấm làm dược liệu thuộc họ nấm Linh chi (Ganodermataceae) và nấm Lỗ (Polyporaceae) một số loài thuộc nấm da gỉ (Hymenochaetaceae) và nấm Mộc nhĩ (Auriculariaceae). Đáng chú ý là nấm làm dược liệu ở vườn Quốc gia Ba Vì có tác dụng chữa nhiều bệnh trong đó nhiều loài có tác dụng ức chế ung thư. Vì vậy cần có các biện pháp bảo vệ và lợi dụng hợp lý chúng.