THIẾT KẾ CÀNG NGOẠM LẮP TRÊN MÁY KÉO DT75 ĐỂ VẬN XUẤT GỖ - Văn Thái, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Vận xuất gỗ rừng tự nhiên là công việc rất nặng nhọc và tốn nhiều công sức nên cần thiết áp dụng cơ giới vào khâu công việc này. Trên cơ sở kết quả khảo sát thực tế sản xuất khai thác rừng tự nhiên và tham khảo các tài liệu chuyên môn liên quan, bài báo trình bày kết quả lựa chọn phương án thiết kế càng ngoạm gỗ lắp trên máy kéo DT75 để vận xuất gỗ theo phương pháp kéo nửa lết cũng như việc sử dụng phần mềm Autocad và phương pháp tính toán lý thuyết đã thiết kế được các bộ phận chính của ngoạm vận xuất gỗ, bao gồm: Răng ngoạm, cần treo ngoạm, khung đỡ, bu lông, chốt lắp ráp và các xilanh thủy lực đóng mở ngoạm và nâng hạ cần treo ngoạm.