THỰC TRẠNG TIÊU THỤ MỘT SỐ SẢN PHẨM NÔNG LÂM KẾT HỢP TẠI TỈNH BOLIKHAMXAY NƯỚC CHDCND LÀO - Bounchom Bouthong,; Xuân Hoàn, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Bài báo công bố một cách hệ thống những kết quả nghiên cứu về phân tích và đánh giá chuỗi lưu thông một số sản phẩm nông lâm sản trong các mô hình canh tác nông lâm kết hợp (NLKH) phổ biến tại huyện Bolikhan và Khamkot, tỉnh Bolikhamxay nước CHDCND Lào. Kết quả phân tích chênh lệch giá của các sản phẩm trồng trọt như Lúa, Ngô, Sắn; các sản phẩm từ chăn nuôi gia súc, gia cầm… cùng với các sản phẩm gỗ rừng trồng và một số loại lâm sản ngoài gỗ trong lưu thông cho thấy những sản phẩm này đã và đang hình thành nên các kênh lưu thông trên thị trường. Mặc dù còn tương đối đơn giản, nhưng các kết quả đã chỉ rõ đây là những tín hiệu tốt trong phát triển các mô hình NLKH đủ lớn, để hình thành nên những hệ thống canh tác bền vững đáp ứng được yêu cầu sản xuất hàng hóa nhằm phục vụ cho những mục tiêu phát triển nông thôn mới ở Lào. Bằng phân tích các cơ hội và thách thức trong phát triển thị trường nông lâm sản từ sản xuất NLKH, bài viết đã đề xuất được những giải pháp có tính khả thi để làm tăng các giá trị nông sản, đem lại lợi ích chung cho cả người sản xuất và người lưu thông, hình thành nên cơ cấu dịch vụ mới trong sản xuất NLKH tại địa phương.