THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM XÃ HỘI, BẢO HIỂM Y TẾ Ở HUYỆN THANH BA, TỈNH PHÚ THỌ - Thị Hoa, Đặng; Tú Linh, Vi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là một chính sách xã hội lớn của Đảng và Nhà nước ta nhằm góp phần bảo đảm ổn định đời sống cho cán bộ và người lao động. Trong công cuộc đổi mới đất nước, kinh tế không ngừng phát triển, đời sống được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên, cuộc sống của một bộ phận người lao động còn bấp bênh, không đảm bảo do gặp phải những rủi ro như thiếu việc làm, ốm đau, tuổi già... Để bù đắp một phần thiếu hụt đó, Đảng ta đã cụ thể hoá đường lối bằng chính sách, chế độ BHXH, BHYT từ năm 1995. Bảo hiểm xã hội, BHYT không những là một loại hình bảo hiểm mà nó còn là còn là một trong những hệ thống bảo đảm xã hội, là một cơ chế bảo vệ người lao động trong trường hợp người lao động bị mất hoặc giảm thu nhập tạm thời, hoặc vĩnh viễn do bị mất, giảm khả năng lao động. Bài viết này nhằm cung cấp tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.