THIẾT KẾ KHU VƯỜN TRỒNG THỬ NGHIỆM TẬP ĐOÀN CÂY BẢN ĐỊA ĐẶC TRƯNG CỦA CÁC VÙNG MIỀN TRONG NƯỚC TẠI RỪNG QUỐC GIA ĐỀN HÙNG - Văn Hà, Đặng; Văn Sâm, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Khu vườn trồng thử nghiệm tập đoàn cây bản địa đặc trưng của các vùng miền trong cả nước tại rừng Quốc gia Đền Hùng có diện tích 9,5ha, thuộc phân khu sinh thái cảnh quan và cải thiện môi trường của khu Di tích lịch sử Đền Hùng – Tỉnh Phú Thọ đã được Bộ khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ giao nhiệm vụ cho Trường Đại học Lâm nghiệp triển khai thực hiện trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước “Nghiên cứu trồng thử nghiệm tập đoàn cây bản địa đặc trưng của các vùng miền trong cả nước tại rừng Quốc gia Đền Hùng”. Trên cơ sở nhiệm vụ của đề tài, đặc điểm hiện trạng điều kiện lập địa của khu vực nghiên cứu, phương án bố cục cảnh quan khu vườn được chia thành 9 phân khu chính gồm: (1) Khu cây bản địa đặc trưng vùng Tây Bắc, (2) khu cây bản địa đặc trưng vùng Đông Bắc, (3) khu cây bản địa đặc trưng vùng Trung Tâm, (4) khu cây bản địa đặc trưng vùng Đồng bằng Bắc Bộ, (5) khu cây bản địa đặc trưng vùng Bắc Trung Bộ, (6) khu cây bản địa đặc trưng vùng Nam Trung Bộ, (7) khu cây bản địa đặc trưng vùng Tây Nguyên, (8) khu cây bản địa đặc trưng vùng Đông Nam Bộ, (9) khu cây bản địa đặc trưng vùng Tây Nam Bộ. Tổng số loài cây trồng trong khu vực 90 loài (mỗi vùng 10 loài, mỗi loài 50 cây), là những loài cây bản địa đặc trưng của các cùng miền trong cả nước.