ỨNG DỤNG GIS THÀNH LẬP BẢN ĐỒ CHUYÊN ĐỀ RÁC THẢI TRONG SINH HOẠT TẠI QUẬN HOÀNG MAI, THÀNH PHỐ HÀ NỘI - Thị Oanh, Nguyễn; Thị Ánh Tuyết, Cao; Thị Ngọc Ánh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Rác thải sinh hoạt là chất thải ở thể rắn được thải ra trong các hoạt động sống của con người, nguồn phát sinh chủ yếu từ các khu dân cư, trường học, cơ quan, trung tâm dịch vụ, thương mại… Cũng như tất cả các quốc gia trên thế giới, ở Việt Nam rác thải đã và đang trở thành vấn nạn đáng lo ngại, đặc biệt là chất thải rắn sinh hoạt. Ứng dụng GIS thành lập bản đồ quản lý rác thải nhằm tìm ra các giải pháp tối ưu trong việc quản lý rác thải sinh hoạt phù hợp, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại quận Hoàng Mai. Tiến hành các phương pháp thu thập điều tra thực tế, xử lý số liệu khác nhau rồi tổng hợp các kết quả thu được trên địa bàn quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội. Từ đó sử dụng phần mềm MapInfo để thành lập bản đồ chuyên đề rác thải trong sinh hoạt tại quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội với nội dung thể hiện bao gồm: nền chất lượng theo lượng rác thải sinh hoạt bình quân mỗi ngày, vị trí các điểm hẹn thu gom rác thải, biểu đồ số lượng nhân công và phương tiện thu gom rác thải, biểu đồ tỷ lệ các loại phương tiện thu gom tại địa bàn.