PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ SẢN XUẤT CỦA MÔ HÌNHNUÔI TÔM SÚ – CUA BIỂN Ở XÃ HÒA MINH,HUYỆN CHÂU THÀNH, TỈNH TRÀ VINH - Quốc Nghi, Nguyễn; Thị Diễm Cần, Trần; Huy, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Dựa vào dữ liệu thu thập từ 98 nông hộ nuôi tôm sú - cua biển trên địa bàn xã Hòa Minh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, phương pháp phân tích màng bao dữ liệu (Data Envelopment Analysis - DEA) được sử dụng để đo lường hiệu quả kỹ thuật, hiệu quả phân phối nguồn lực và hiệu quả sử dụng chi phí của nông hộ nuôi tôm sú - cua biển. Kết quả phân tích cho thấy, hiệu quả sản xuất của các hộ nuôi tôm sú - cua biển không cao. Các hộ nuôi tôm sú - cua biển đạt hiệu quả kỹ thuật và hiệu quả phân phối nguồn lực ở mức trung bình với các giá trị lần lượt là 0,68 và 0,62. Trong khi đó, hiệu quả sử dụng chi phí khá thấp với giá trị đạt được là 0,41. Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất của mô hình tôm sú - cua biểu trong tương lai, nghiên cứu đề xuất nông hộ cần kiểm soát chi phí sản xuất tốt hơn bằng cách giảm thiểu nhập lượng các yếu tố đầu vào: Con giống, thức ăn, thuốc, công lao động, công máy móc và lượng nhiên liệu. Hầu hết, các yếu tố đều phải điều chỉnh mức giảm liều lượng từ 50% so với mức sử dụng hiện tại của nông hộ.