THỰC TRẠNG SẢN XUẤT CỦA CÁC TRANG TRẠI CHĂN NUÔI HEO Ở ĐỒNG NAI - Văn Hùng, Trần; Mai Hương, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Đồng Nai là một trong những tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển mạnh. Với lợi thế về điều kiện tự nhiên cũng như điều kiện kinh tế xã hội và lợi thế về công nghệ là những thế mạnh cho phát triển kinh tế trang trại nhất là các trang trại chăn nuôi heo với qui mô lớn mang tính công nghiệp hiện đại. Bài viết đề cập đến thực trạng sản xuất của các trang trại chăn nuôi heo ở Đồng Nai. Thông qua nguồn số liệu thứ cấp thu thập được từ các cơ quan ban ngành và nguồn số liệu sơ cấp thu thập từ điều tra khảo sát thực tế các trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Kết quả nghiên cứu cho thấy các trang trại chăn nuôi heo của các công ty có vốn FDI có thế mạnh và sản xuất có hiệu quả hơn. Các trang trại chăn nuôi heo của hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình chăn nuôi, cụ thể là khó khăn về chất lượng con giống, biến động giá thức ăn chăn nuôi, giá thuốc thú y và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Thông qua đó, bài viết đề xuất một số khuyến nghị góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất của các trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.