ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ THÔNG SỐ CÔNG NGHỆ ĐẾN CHI PHÍ NĂNG LƯỢNG RIÊNG CỦA MÁY TRỘN HẠT GỖ NHỰA LEISTRITZ - Việt, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Nghiên cứu công nghệ, kỹ thuật sản xuất vật liệu gỗ nhựa ở nước ta đang rất được quan tâm. Bài báo này giới thiệu kết quả nghiên cứu xác định ảnh hưởng của một số thông số công nghệ chế độ trộn tạo hạt gỗ nhựa đến chi phí năng lượng riêng trên thiết bị thông dụng là máy trộn Leistritz. Kết quả nghiên cứu thực nghiệm đã xác định các phương trình toán học biểu thị ảnh hưởng của ba thông số công nghệ cơ bản của chế độ trộn là nhiệt độ trộn T, thời gian trộn t, tốc độ quay trục vít trộn n tới chi phí năng lượng riêng Ar. Từ phân tích lý thuyết và tổng hợp kết quả thực nghiệm đã xác lập và đề xuất các thông số chế độ trộn hợp lý tạo hạt gỗ nhựa từ nguyên liệu bột gỗ cao su và hạt nhựa Polypropylen 348 (PP348) trên máy trộn Leistritz: T = 169,80C; t = 9,9 ph; n = 50,3 v/ph. Khi đó đảm bảo mục tiêu tối giảm chi phí năng lượng riêng và đáp ứng yêu cầu cao về độ đồng đều của sản phẩm trộn. Kết quả này cũng có thể áp dụng vào thực tế cho các thiết bị trộn có tính năng công nghệ tương đồng với máy trộn Leistritz, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.