NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA THÔNG SỐ CHẾ ĐỘ ÉP ĐẾN CHẤT LƯỢNG GỖ GHÉP KHỐI DÙNG LÀM DẦM CHỊU LỰC - Văn Chương, Phạm; Mạnh Tường, Vũ; Trọng Kiên, Nguyễn; Ngọc Phước, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Chất lượng ván ghép khối phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố công nghệ như: loại gỗ, kích thước thanh cơ sở, kết cấu sản phẩm, loại keo, lượng keo, áp suất ép, thời gian ép, nhiệt độ ép… Khi sử dụng keo đóng rắn nguội, áp suất ép và thời gian ép là hai tham số quan trọng của chế độ ép ảnh hưởng đáng kể đến một số tính chất cơ học của gỗ ghép khối. Ảnh hưởng của hai tham số này đến tính chất cơ học của ván ghép khối dùng làm dầm chịu lực, sản xuất từ gỗ Tống quá sủ đã qua xử lý ổn định kích thước, xử lý bảo quản và xử lý chậm cháy với chất kết dính PRF 1734/2734 đã được tiến hành nghiên cứu và xác định với ba mức áp suất ép (1,0 MPa, 1,2 MPa và 1,4 MPa) và ba mức thời gian ép (180 phút, 210 phút và 240 phút). Kết quả nghiên cứu cho thấy các tính chất cơ học cơ bản của dầm ghép khối như độ bền uốn tĩnh, mô đun đàn hồi và khả năng bám dính màng keo thay đổi khi thay đổi áp suất và thời gian ép (điều kiện ép nguội, nhiệt độ bằng nhiệt độ môi trường), ảnh hưởng của áp suất ép là rõ nét hơn so với ảnh hưởng của thời gian ép. Sản phẩm dầm gỗ ghép khối đạt cấp chất lượng GL10 theo AS/NZS 1328.2 :1998 khi trị số áp suất ép 1,2 MPa và thời gian ép là 210 phút.