THÀNH PHẦN CÔN TRÙNG TẠI KHU VỰC NÚI LUỐT, XUÂN MAI, CHƯƠNG MỸ, HÀ NỘI - Bảo Thanh, Lê; Văn Bắc, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Bài báo trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu về đặc điểm thành phần các loài côn trùng tại khu vực Núi Luốt, Trường Đại học Lâm nghiệp. Số liệu được thu thập từ 15 ô tiêu chuẩn điển hình, mỗi ô có diện tích 1000 m2. Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp thu thập mẫu và xử lý mẫu trong ô tiêu chuẩn theo Nguyễn Thế Nhã (2001). Kết quả đã xác định được 415 loài côn trùng thuộc 294 giống, 87 họ, 13 bộ côn trùng. Trong số những loài côn trùng đã xác định, 03 loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam năm 2000 và 2007, 01 loài thuộc nhóm IIB của Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/03/2006 của Chính phủ. Các loài côn trùng phát hiện được trong các đợt khảo sát chủ yếu là những loài ngẫu nhiên gặp chiếm 69,16%, những loài thường gặp chiếm 11,08%. Khu vực trồng Thông có số lượng loài nhiều nhất (54,46%), rừng trồng Bạch đàn có số lượng loài ít nhất (32,05%). Đa số các loài côn trùng gây hại cho cây trồng tại khu vực nghiên cứu là loài hại lá chiếm 52,41%, các loài côn trùng có thể thụ phấn cho cây trồng chiếm 31,03% và các loài thiên địch chiếm 16,14%.