MỘT SỐ TÍNH CHẤT CƠ – LÝ CỦA VÁN SÀN TỪ VÁN MỎNG BIẾN TÍNH - Xuân Phương, Lê; Hồng Minh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Biến tính gỗ để nâng cao chất lượng ván mỏng, từ đó tạo ra các sản phẩm từ ván mỏng có chất lượng cao hơn nhằm mở rộng phạm vi ứng dụng là một hướng nghiên cứu mới nhằm tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm gỗ rừng trồng hiện đang được quan tâm. Nghiên cứu này đã đánh giá chất lượng ván sàn từ cốt ván dán 7 lớp biến tính từ 5 loại hóa chất biến tính phổ biến hiện nay là Dimethylol dyhydroxylethylenurea (DMDHEU), N-methylol compound (mDMDHEU), Epoxy functional polysiloxane (ES), Quaternary ammonium polysiloxane (QAS), Dầu vỏ hạt điều (CNSL), và được phủ mặt bằng ván lạng cũng từ gỗ Bạch đàn Uro được biến tính bằng cách loại hóa chất này. Ván sàn biến tính được xác định các tính chất cơ học (độ bền uốn tĩnh, mô đun đàn hồi uốn tĩnh, độ bền kéo trượt, độ mài mòn (thể hiện khối lượng hao hụt ván sau khi thử mài mòn), độ cứng bề mặt (thể hiện chiều sâu vết lõm khi đặt tải tĩnh lên viên bi nén) và vật lý (khối lượng thể tích, trương nở chiều dày, độ bong tách màng keo, độ ẩm thăng bằng (EMC) và sai số chiều dày ván) theo các tiêu chuẩn Châu Âu EN và Nhật bản (JAS) tương ứng. Kết quả cho thấy ván sàn từ DMDHEU và mDMDHEU cho hiệu quả cao hơn cả với các tính chất cơ học và vật lý đều tốt hơn ván đối chứng, đặc biệt là các tính chất vật lý. Tuy nhiên, đối với các hóa chất ES, QAS và CNSL thì hiệu quả không cao, thậm chí còn làm giảm 1 số tính chất cơ học và vật lý của ván sàn so với ván đối chứng. Ván sàn sử dụng keo PRF cho chất lượng tốt hơn so với ván sàn sử dụng keo MUF.