NGHIÊN CỨU THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP CHO VƯỜN TRE KHU VỰC LĂNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH - Ngọc Hải, Trần; Văn Cương, Nguyễn; Mạnh Tuyến, Nguyễn; Thị Nữ Hoàng, Tạ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Hai vườn tre tại khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được trồng từ năm 1975 là nét độc đáo trong kiến trúc cảnh quan của khu vực. Sau gần 40 năm, hai vườn tre này đã trải qua nhiều lần tu bổ để duy trì sự sinh trưởng phát triển của cây. Tuy nhiên, hai vườn tre này đã bị già cỗi, sinh trưởng phát triển kém, măng ra ít, nhỏ và bị thối hỏng, cây non bị sâu bệnh hại, bụi cây bị nổi gốc nên rất dễ đổ, nhiều bụi bị khuy nên cây chết hàng loạt. Trước thực trạng đó, nhóm nghiên cứu đã đề xuất 4 phương án cải tạo và tổ chức 3 hội thảo với sự tham gia của: Ban quản lý lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số Bộ, ban, ngành, các nhà khoa học và đi tới thống nhất lựa chọn phương án trồng mới lại toàn bộ hai vườn tre vì thời gian thi công nhanh, sinh trưởng của cây trồng đồng đều, nhanh phục hồi và trẻ hóa được toàn bộ hai vườn tre, đảm bảo kiến trúc cảnh quan khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.