NGHIÊN CỨU TÍNH CHẤT LÝ, HOÁ HỌC ĐẤT TẠI KHU VỰC LĂNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VÀ QUẢNG TRƯỜNG BA ĐÌNH - Hoàng Hương, Nguyễn; Thị Bích Phượng, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Cây cảnh, cây hoa là phần không thể thiếu để tôn lên sự trang trọng và tính thẩm mỹ cho khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình. Để đảm bảo việc trồng và chăm sóc các loại cây hoa, cây cảnh đạt hiệu quả cao thì việc đánh giá các tính chất của đất trong khu vực này là hết sức quan trọng. Kết quả nghiên cứu cho thấy: tỷ trọng (d) có giá trị từ 2,52 g/cm3 - 2,71 g/cm3, dung trọng (D) từ 1,19 g/cm3 - 1,38 g/cm3, độ xốp (P) từ 49,08% - 55,6%, độ pH trung tính (pHH2O từ 6,9 - 7,5; pHKCl từ 6,3 - 6,7); hàm lượng mùn thuộc mức độ trung bình từ 2,81% - 4,66%, hàm lượng NH4+ từ mức nghèo đến trung bình (2,14 mg/100g đất - 3,87 mg/100g đất); P2O5 dễ tiêu thuộc mức nghèo (2,34 mg/100g đất - 5,75 mg/100g đất); K2O dễ tiêu khá cao từ mức trung bình đến giàu (12,24 mg/100g đất - 23,06 mg/100g đất). Kết quả trên là cơ sở quan trọng nhằm đề xuất các biện pháp cải tạo đất để một mặt thúc đẩy sinh trưởng phát triển của cây cảnh, cây hoa; mặt khác, để đảm bảo việc sử dụng đất được bền vững.