ĐẶC ĐIỂM LÂM HỌC VÀ CHỌN CÂY MẸ LẤY HẠT GIỐNG CÂY GĂNG NÉO (Manilkara hexandra) TẠI VƯỜN QUỐC GIA CÔN ĐẢO - Việt Hải, Bùi; Thành Đúng, Phạm (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Bài báo Đặc điểm lâm học và chọn cây mẹ lấy hạt giống loài Găng néo (Manilkala hexandra) lấy hạt giống được thực hiện tại Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Mục tiêu nghiên cứu nhằm chọn ra được những cây mẹ cung cấp hạt giống phục vụ cho công tác trồng rừng để bảo tồn loài cây này. Các kết quả chỉ ra rằng: Có 3 loài cây ưu thế và 4 loài cây hình hành các ưu hợp, trong số đó có cây Găng néo. Trong rừng tự nhiên, Găng néo có mặt ở tất cả các tầng tán rừng nhưng phân bố nhiều hơn ở cấp chiều cao trên trung bình. Trong tổng số 116 cây Găng néo đã khảo sát, dựa vào kiểu hình chọn ra được 52 cây mẹ dự tuyển. Từ đó, dựa vào phẩm chất cây chọn ra được 11 cây vượt trội. Cuối cùng, dựa vào đặc điểm sinh trưởng vượt trội và phẩm chất tốt nhất chọn được 7 cây mẹ thoả mãn yêu cầu làm cây giống để lấy hạt.