Phát triển sản xuất kinh doanh lâm sản ngoài gỗ quy mô hộ gia đình tại tỉnh Hà Tĩnh - Đức Anh, Lê; Văn Tuấn, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Lâm sản ngoài gỗ (LSNG) được hiểu là những sản phẩm có nguồn gốc sinh vật lấy từ rừng hoặc đất rừng, không bao gồm gỗ, củi, than gỗ và các sản phẩm không có nguồn gốc sinh vật. Phát triển sản xuất kinh doanh lâm sản ngoài gỗ được coi là một giải pháp hữu hiệu góp phần phát triển bền vững tài nguyên rừng. Hà Tĩnh là tỉnh có tiềm năng lớn về lâm sản ngoài gỗ, trong đó hoạt động kinh doanh lâm sản ngoài gỗ là hoạt động khá phổ biến ở các hộ gia đình sống gần rừng trên địa bàn tỉnh. Nghiên cứu này tiến hành khảo sát, phỏng vấn 90 hộ gia đình đang sản xuất kinh doanh lâm sản ngoài gỗ trên địa bàn tỉnh thuộc 3 nhóm: khai thác từ rừng tự nhiên; gây trồng dưới tán rừng và khai thác nhựa thông. Trên cơ sở phân tích tình hình sản xuất, tiêu thụ, kết quả kinh doanh, những khó khăn của các hộ điều tra, đề xuất các giải pháp nhằm phát triển sản xuất kinh doanh lâm sản ngoài gỗ quy mô hộ gia đình trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.