THỬ NGHIỆM PHƯƠNG PHÁP XÂY DỰNG BẢN ĐỒ HIỆN TRẠNG LỚP PHỦ THỰC VẬT TRONG LƯU VỰC TỪ ẢNH VỆ TINH LANDSAT 8 - Quang Giáp, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Công nghệ viễn thám và sử dụng ảnh vệ tinh quang học có độ phân giải trung bình tỏ ra có nhiều ưu điểm và triển vọng trong điều tra rừng, nhất là trong việc xây dựng bản đồ hiện trạng cho những khu vực có diện tích lớn (như cấp lưu vực) phục vụ theo dõi diễn biến diện tích các trạng thái và chất lượng rừng. Sử dụng ảnh vệ tinh Landsat8, mô hình số độ cao ASTER (DEM), các bản đồ và tài liệu phù trợ, kết hợp với phương pháp điều tra rừng truyền thống nghiên cứu này đã xác định được ranh giới lưu vực, xây dựng các khóa giải đoán về trạng thái rừng và đất chưa có rừng trong lưu vực bằng cách thiết lập quan hệ giữa các giá trị kênh phổ theo chỉ số thực vật khác biệt chuẩn hóa (NDVI) với từng trạng thái rừng và đất chưa có rừng, thành lập được bản đồ hiện trạng cho lưu vực nghiên cứu với độ chính xác 81% và đề xuất được các bước kỹ thuật thành lập bản đồ hiện trạng cấp lưu vực từ ảnh vệ tinh quang học có độ phân giải trung bình mà cụ thể là ảnh Landsat 8.